SẼ RA SAO NẾU DỊCH THUẬT KHÔNG TỒN TẠI?

se-ra-sao-neu-dich-thuat-khong-ton-tai

Dịch thuật xuất hiện ở hầu hết mọi khía cạnh của thế giới mà có thể trước đây bạn không nhận ra. Bạn đã bao giờ tưởng tượng một thế giới không có dịch thuật chưa? Transplus sẽ cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh của thế giới ra sao khi không có dịch thuật nhé!

Thế giới sẽ “buồn hơn”
Không có dịch thuật, bạn bắt buộc phải có kiến thức về ngoại ngữ để có thể tiếp cận và hiểu được những tin tức hoặc các sản phẩm giải trí từ nước ngoài. Bạn có thể sống trong một thế giới không có thông tin nước ngoài hoặc xem những bộ phim/phim truyền hình yêu thích mà không được dịch sang tiếng Việt không?

Hơn nữa, bạn có thể gặp khó khăn khi đi du lịch nước ngoài vì thiếu thông tin. Nếu không có bản địa hóa, bạn không thể đọc sách hướng dẫn du lịch bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Kiến thức ít ỏi của bạn về các quốc gia và ngôn ngữ của họ có thể khiến mọi thứ trở nên mơ hồ.

Thế giới sẽ “nghèo hơn”
Dịch thuật đã bôi trơn bánh xe tương tác của con người và giúp các nền văn minh phát triển trong hàng nghìn năm. Nhiều người có xu hướng so sánh thông tin về sản phẩm trước khi mua. Họ sẽ thấy tiến bộ này khó hơn nếu thông tin được viết bằng ngôn ngữ khác, dẫn đến việc họ không mua sản phẩm của những thương hiệu này. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75% người tiêu dùng thích mua sản phẩm bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Và 60% hiếm khi hoặc không bao giờ mua hàng từ các trang web chỉ có tiếng Anh.

Không dừng lại ở đó: trong một thế giới không có dịch thuật, thương mại xuyên biên giới sẽ trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi các bản hợp đồng, biểu mẫu, hướng dẫn, v.v. được dịch thuật cho phép tương tác kinh tế xuyên biên giới – từ tiếp thị và bán hàng hợp tác chính trị và khoa học, giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt, thực thi các quyền và nghĩa vụ pháp lý, v.v.

Thế giới sẽ “bất bình đẳng” hơn
Với dịch thuật, mọi người từ các quốc gia khác trên toàn thế giới có thể có cơ hội tiếp cận thông tin bình đẳng hơn. Đặc biệt trong đại dịch, cơ hội nhận thông tin bình đẳng trở nên quan trọng chưa từng có.

Mọi người có thể coi việc dịch thuật là điều hiển nhiên vì đây là một tiến bộ “back-office”, nhưng một khi bạn để ý, bạn có thể nhận ra nhiều ví dụ khác về dịch thuật trong thế giới của chúng ta như: giữ cho chúng ta khỏe mạnh bằng cách tránh các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong thực phẩm/hóa chất/thuốc men, tất cả được liệt kê trong thành phần/chế phẩm, giúp chúng ta tránh nguy hiểm, thông qua các dấu hiệu cảnh báo và liên lạc khẩn cấp rõ ràng, v.v.

Leave Comments

0912338995
0912338995